Phó Thủ tướng Thường trực phát lệnh khởi công đoạn cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây

Sáng 30/9, tại xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát lệnh khởi công đoạn cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Đoạn cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây đi qua địa phận 2 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai có chiều dài khoảng 99 km (đoạn qua Bình Thuận dài 47,5 km; đoạn qua Đồng Nai dài 51,5 km).

Điểm đầu của dự án nằm trên đoạn tuyến nối từ Quốc lộ 1A đi Mỹ Thạnh (cách Quốc lộ 1A khoảng 2,6 km), thuộc tỉnh Bình Thuận (tiếp nối với đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết). Điểm cuối dự án nối với tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây tại Km 43+125.

Dự án được xây theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120 km/h. Giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh; tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 12.577 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 7.201 tỷ đồng; giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 6 làn xe. Ban Quản lý dự án Thăng Long được Bộ Giao thông vận tải giao quản lý dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết phát triển hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước và là một trong ba đột phá chiến lược của đất nước. Thời gian qua, việc đầu tư và đưa vào sử dụng các tuyến đường cao tốc đã có tác động rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, trở thành động lực đánh thức tiềm năng của nhiều vùng, miền. Đường cao tốc mở đến đâu, kinh tế ở đó phát triển, người dân được hưởng lợi từ sự đầu tư, phát triển này.

Đến nay, cả nước đã có 1.041 km đường cao tốc, tổng mức đầu tư trên 173.000 tỷ đồng, hình thức đầu tư đa dạng từ vốn ngân sách Nhà nước, vốn ODA đến các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam, theo đó, trong giai đoạn 2017-2020 lựa chọn các đoạn ưu tiên làm trước với 654 km, nhằm cơ bản hoàn thành vào năm 2021. Ngay khi được Quốc hội thông qua chủ trương chuyển đổi từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước sang đầu tư công đối với 3 dự án thành phần Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Mai Sơn – Quốc lộ 45, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải gấp rút chuẩn bị các công việc để dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây đủ điều kiện khởi công xây dựng. Đây là một trong ba dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc phía đông được đồng loạt được khởi công xây dựng ngày hôm nay (30/9).

Theo Phó Thủ tướng, khi hoàn thành, tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam sẽ kết nối các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm với các cảng biển, cảng hàng không, khu công nghiệp. Vì vậy tuyến đường có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn đối với đất nước nói chung, đối với các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng.

Đối với hai tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, việc triển khai dự án sẽ kết nối, phát huy hiệu quả các đoạn đường bộ cao tốc đã và đang được đầu tư. Dự án rút ngắn hành trình từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các trung tâm kinh tế, du lịch, mở ra cơ hội đầu tư vào khu vực Nam Trung Bộ; khắc phục tình trạng ách tắc giao thông và giảm tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra trong khu vực, giải quyết nhu cầu vận tải hành khách và hàng hoá giữa khu vực đầu mối trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam với khu vực Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ cũng như từ Bắc vào Nam. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến, các khu du lịch sinh thái dọc biển của Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà.

Với vai trò như vậy, Phó Thủ tướng cho rằng tuyến cao tốc Phan Thiết-Đồng Nai hoàn thành sẽ là cú hích cho các tỉnh và khu vực dự án đi qua mà trực tiếp là tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư và góp phần khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.

Với ý nghĩa kinh tế-xã hội lớn lao đó cùng với không khí cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan bám sát thực địa, chỉ đạo quyết liệt và có biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công dự án; hoàn thành công trình với chất lượng cao, sớm đưa dự án vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý chủ đầu tư, các nhà thầu, cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng và bảo đảm tiến độ, chất lượng, bảo đảm an toàn trong quá trình thi công dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát và vi phạm pháp luật. Chính quyền và nhân dân hai tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận chia sẻ, ủng hộ dự án, sớm bàn giao mặt bằng để dự án thi công đảm bảo tiến độ.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tuyên bố khởi công dự án cao tốc thành phần Phan Thiết – Dầu Giây.

Leave a Comment

Your email address will not be published.